ตึกแม่พระ

โดยเงาะ ห้อง C

 

 

ได้ข่าวว่าตึกแม่พระเป็นเหยื่อรายต่อไปของการขยายตัวพื้นที่เพื่อรองรับจำนวนนักเรียนที่เพิ่มขึ้นในเซนต์ฯ

เลยไปสรรหารูปเก่าๆ มาให้พวกเราได้พอรำลึกถึงความหลังกันหน่อย ทีนี้จะให้เพื่อนๆดูแต่รูป บางคนอาจจะเป็นอัลไซเมอร์ตามวัยที่ร่วงโรยไปเรื่อยๆ  (ฮาๆ) กูเลยขันอาสามาขีดๆเขียนๆบรรยายประกอบภาพให้ 

เริ่มจากรูปแรกนี่ เข้าใจว่าต้องขุดกรุกันขึ้นมา เพราะเพื่อนๆ คงไม่ทันตึกแม่พระรุ่นนี้เป็นแน่ เพราะตึกแม่พระที่รุ่นเราๆ ได้ทันใช้กันนั่น มันน่าจะได้ผ่านการใช้งานมาหลายปีได้แล้วแหละวะเพื่อนๆ

เท่าที่พอจะจำความได้ พวกเราได้มีโอกาสใช้ตึกแม่พระเอาก็ช่วงตอนที่ขึ้นมาชั้นมัธยม 5 กัน แล้วก็ได้อาศํยจนไปถึงพวกเราจบมัธยม 6 นั่นเลย

อย่างไรก็ตาม พวกเราก็ได้อาศัยลายสนามบาสฯปูนข้างหน้าตึกนั่นละ เป็นสังเวียนประลองแข้งกับลูกบอลพลาสติกลูกเล็กมาตั้งแต่มัธยม 1 ได้ละมั้ง แต่นั่นก็ยังเป็นประเภทขยักๆ ไม่ค่อยได้ยึดสนามแบบถาวรนัก จนมาได้ยึดเอาอย่างไม่ค่อยกลัวหน้าอินทร์หน้าพรหมเอาก็เข้ามัธยม 4 นั่นละ รุ่นใหญ่แล้วนี่หว่า

เตะตัวเปียกอย่างลูกหมากันได้ทุกเที่ยง เย็น จนจะเข้าแถวทีเสื้อกู (และอีกหลายๆคน) แฉะอย่างกะไปเอาน้ำก๊อกมาราด ซึ่งกว่าจะแห้งดีก็นู่นแน่ะ เข้าเรียนไปแล้วอย่างน้อยก็สิบ ยี่สิบนาทีนั่นละ

อีกอย่างที่จำได้ถนัดนัก ก็เรื่องที่ตึกแม่พระเนี่ย เป็นตึกของโรงเรียนเราที่เป็นหน้าด่านสำหรับทางหนีเรียนของพวกเรา โดยเดินทะลุป่าช้าฝรั่งที่กั้นกลางอยู่ เพื่อไปออกสู่ซอยมิตรคาม หรือซอยบ้านญวนที่พวกเรารู้จักกันดี

ซึ่งไอ้ป่าช้าฝรั่งที่ว่านี่ละ ที่ทำให้เกิดบรรยากาศแปลกๆ ต่อการเรียนพิเศษในช่วงเย็นๆของพวกเรา โดยเฉพาะพวกที่ห้องอยู่ชั้นล่างนี่ ซึ่งนั่นก็เพราะขณะที่พวกเรากำลังเรียนพิเศษ เวลาโพล้เพล้ ราวๆ ห้าหกโมงเย็นได้มั้ง วันดีคืนดีก็จะมีขบวนแห่ขันหมาก เอ๊ย แห่ศพ ชักแถวเดินกันเข้ามาทำพิธีฝังกันข้างๆ แน่นอน ขณะที่พวกเราเรียนกันอยู่

ไม่แค่นั้น ความที่เมื่อก่อน แสงไฟที่ส่องป่าช้าในยามค่ำคืน ยังไม่ได้มีบริการ สว่างมากนัก พวกที่อยู่ดึก หรือค้างโรงเรียน เพื่อทำงานวันวิชาการ หรือ College Day ก็แล้วแต่ มีอันต้องเจอเรื่องกุมั่ง เรื่องจริงมั่ง ถึงเรื่องชวนขนหัวลุกโดยวิญญาณจากป่าช้าเพื่อนบ้าน ฮาๆ 

ที่เด็ดสุดคือช่วงที่น้ำท่วมโรงเรียน ถ้าพวกเรายังจำกันได้ มีข่าวลือว่าพวกภารโรงที่มาจับปลาที่ออกมาเล่นน้ำ ผ่าท้องปลาแล้วเจอกระดูกนิ้วมือคน! เล่นเอาหลายคนสยองปลาไปนาน 

 

ความทรงจำสนุกๆ เกี่ยวกับตึกแม่พระ ยังมีอีกหลายชุด หนึ่งในนั้นต้องเป็นคอนเสริทไอ้เอี้ยง เด็กสร้างของไอ้จอร์จ ซึ่งแม่งกล้าหาญมากขนาดเปิดคอนเสร้ทเดี่ยวหน้าลิฟท์ของตึกแม่พระ  เจ๋งไม่เจ๋งแค่ไหน งานนั้นดึงความสนใจคนหลายร้อยมามุงดูทั้งชั้นสองชั้นสามสี่ ตึกวิทย์และตึกแม่พระ

ยังไม่นับว่าลานหน้าตึกแม่พระนี่เป็นบริเวณสนุกสนานสำหรับพวกมาสาย ได้ไว้ใช้เป็นที่ออกกำลังกายยามเช้า โดยเฉพาะในยุคป๋าโยชน์และป๋าจวบคุมความประพฤติ

.แล้ว.. ในที่สุด ตึกแม่พระกับตึกวิทย์ ก้อโดนทำลาย  เพื่อสร้างอาคารใหม่  เศร้าหว่ะ!!!   ที่ๆพวกเราใช้เล่นบาส กับบอลพลาสติกหายไปในพริบตา  

ที่แน่ๆก็คือ เร็วๆนี้ตึกแม่พระยุคใหม่จะถูกสร้างใหม่ เพื่อรองรับเด็กเซนต์รุ่นใหม่ ที่กำลังมีจำนวนเพิ่มขึ้นตามลำดับ และก็จะเช่นเดียวกับตึกประถม ที่กลายเป็นตึกฟาติมา เงินลงทุนมันน้อยอยู่ที่ไหนวะ  ยังไงใครจะเอาลูกเข้า  ก็อย่าลืมสนับสนุนค่าสร้างตึกด้วยนะ  ก๊ากกกก

  

 

Copyright & All Rights Reserved, www.SG2527.com