หนังสือแดนอโศก

โดยเงาะ ห้อง C

 

    

พวกเราคงจำวารสารแดนอโศกได้แน่นอน เพราะหลังยุคของหนังสือวีรธรรมที่เคยได้อ่านบ้างสมัยเด็กประถม ก็จะเป็นแดนอโศกนี่แหละที่เป็นวารสารของโรงเรียนที่ได้อาศัยอ่านเรื่องราวและดูรูปต่างๆ ทั้งของตัวเองหรือ เพื่อนๆ รุ่นพี่รุ่นน้องมั่ง

 

 

แดนอโศกแต่เดิม รูปหน้าปกยังคงเป็นรูปนักบุญมั่ง รูปตึก รูปบราเดอร์ หรือรูปเหตุการณ์ในโรงเรียนอะไรทำนองนี้ จนมาถึงยุคที่หนังสือน่าสนใจมากๆ ก็จะเป็นยุคที่บราเดอร์ร๊วกมาเป็น บก.นี่ละ  เพราะเริ่มจากมีการเอานักเรียนมาช่วยจัดทำในแต่ละส่วน ทั้งในบทความ ภาพถ่ายมุมสวยๆ และก็ฝ่ายศิลป ซึ่งน่าจะเป็นยุคเดียวละมั้งที่พวกเราได้มีชื่อติดเป็นทีมงานของวารสารโรงเรียนซะด้วย ทั้งไอ้ไข่ดาว ไอ้เด็ด และกูเองที่วาดรูปการ์ตูนหรือออกแบบตัวหนังสือหัวเรื่องต่างๆ หรือไอ้ตุ้ม ไอ้ช้าง ไอ้ต่อพงษ์ที่ถ่ายรูปให้ แต่ก็แปลกใจอย่าง ที่รูปหน้าปกฝีมือไอ้สืบ กลับไม่ได้เครดิตในรายชื่อนั่น

 

 

ลืมเรื่องที่เคยมีส่วนร่วมทำหนังสือแดนอโศกไปซะนาน จนมาไม่กี่ปีก่อน เจอน้องเด็กเซนต์คนนึงถือกระเป๋านักเรียน มีสติกเกอร์รูปการ์ตูนเด็กนักเรียนคุ้นๆแปะอยู่ เฮ่ย รูปนั่นกูวาดเองนี่หว่า ฮาๆๆ  ผ่านมาหลายปีแล้ว ดันมีรุ่นน้องเอามาทำสติกเกอร์ติดกระเป๋าด้วย รูปข้างล่างนี่เลยอะ 

รูปแรกนั่นตอนจะเอนทรานซ์ สังเกตที่กระเป๋านักเรียน มีสติกเกอร์ Pung - Tor (ปังตอ) แก๊งรถซิ่ง(มั้ง) ที่เอาชื่อมาจากเขียงหมูของพ่อไอ้แป๊ะ ฮาๆ

ส่วนรูปหลังตอนที่เอามาประกอบเรื่องที่ทำเขาวงกตจากกระดาษหนังสือพิมพ์ของชมรม Math ที่ตึกยิมฯตอนวันวิชาการปีนั้น

  

 

Copyright & All Rights Reserved, www.SG2527.com